Cô gái quỳ lạy CSGT: Phụ huynh hẳn sẽ rất tủi hổ, đau lòngEmail   
Bản in
(VTC News)- Chuyên gia giáo dục cho rằng nếu hành động quỳ lạy CSGT khi vi phạm của cô gái trẻ được các bậc phụ huynh biết, hẳn họ sẽ rất tủi hổ, đau lòng.(VTC News)- Chuyên gia giáo dục cho rằng nếu hành động quỳ lạy CSGT khi vi phạm của cô gái trẻ được các bậc phụ huynh biết, hẳn họ sẽ rất tủi hổ, đau lòng.


» Sao lại phải quỳ lạy cảnh sát giao thông?

» Cô gái quỳ lạy CSGT, dân mạng tranh luận gay gắt

» Clip: Thiếu nữ Sài Gòn quỳ lạy cảnh sát khi bị bắt xe


Cuối tuần qua, một đoạn clip ghi lại cảnh một cô gái trẻ, được cho là vi phạm giao thông đã quỳ lạy cảnh sát giao thông khiến dân mạng tranh luận gay gắt viêm đại tràng bệnh thần kinh Đời sống . Cô gái này liên tục quỳ lạy người cảnh sát giao thông và van xin "Chú ơi, chú ơi tha cho con".

Đáng chú ý, cô gái không chỉ quỳ lạy một lần. Tuy nhiên, đáp trả lại những lời van xin của cô gái, người cảnh sát giao thông vẫn kiên quyết trong cách xử lý.

Ngay sau khi clip xuất hiện trên mạng xã hội Youtube, dân mạng đã tranh luận gay gắt về cách bạn trẻ đối diện với những sai phạm trong khi tham gia giao thông, cũng như cách ứng xử đối với người thi hành công vụ.
PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái cho rằng hành động quỳ lạy CSGT của cô gái trẻ là ứng xử phi văn hóa Trả lời VTC News, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái (ĐHQGHN) tỏ ra bức xúc trước hiện tượng thời gian gần đây nhiều bạn trẻ có những hành động rất “khó hiểu” sau khi vi phạm giao thông.

“Cô gái quỳ lạy cảnh sát giao thông khi vi phạm là một hành vi ứng xử phi văn hóa”, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái khẳng định.

Theo vị chuyên gia này, mọi người chỉ thường cúi lạy trước ông bà, tổ tiên, trước những vị thần, vị thánh…trong các hành vi tôn giáo. Thậm chí, ngay cả những vị phụ huynh cũng không bao giờ bắt con cái của mình phải quỳ lạy.

Các bậc phụ huynh chắc hẳn sẽ rất đau đớn và tủi hổ khi thấy hành động của cô con gái của mình trước vị cảnh sát giao thông sau khi vi phạm.
POLL_244(Hành động của cô gái trẻ quỳ lạy CSGT trong clip:)
Bình luận về hành động quỳ lạy của cô gái trẻ trong clip, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái nhận định rằng: “Ngay cả bản thân cô gái này cũng không hiểu mình đang làm gì cả. Thậm chí, bạn gái này cũng không hề có chút gì tự trọng khi mắc lỗi vi phạm luật giao thông”.
Hành động quỳ lạy CSGT của cô gái trẻ khiến dân mạng tranh luận gay gắt Vị chuyên gia này cũng chia sẻ rằng những lỗi vi phạm luật giao thông hoàn toàn có thể xảy ra trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi vi phạm luật giao thông đã có những điều luật rất cụ thể quy định xử phạt và các bạn trẻ cần nhận ra lỗi của chính mình. Đó là những việc rất bình thường.

“Làm sao mà phải lạy? Bạn đó có bình thường về mặt tâm lý không?”, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái tỏ ra bức xúc và không thể hiểu được hành động của cô gái trong clip.

Mở rộng vấn đề, PGS Thái cho rằng thông qua hành động của cô gái còn thể hiện sự tự ti về bản thân: “Đây là cách hành xử rất tự tin về bản thân và các bạn trẻ không nên bắt chước. Trong trường hợp này, cô gái không hiểu biết về luật lại không tôn trọng chính bản thân mình”.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia này cũng cho biết thêm, khi đi trên đường hàng ngày, bà cũng thường xuyên bắt gặp hình ảnh các bạn trẻ đứng xin xỏ cảnh sát giao thông sau khi vi phạm.

“Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ thấy ai quỳ lạy cảnh sát giao thông cả”, PGS. TS Nguyễn Thị Minh Thái khẳng định.

Đánh giá về hành động van xin của cô gái, vị giảng viên này cũng chỉ ra thực tế ở Việt Nam hay gặp các tình huống “xin được thông cảm” khi mắc các sai phạm về pháp luật. Điều này ảnh hưởng nhiều từ cơ chế “xin – cho”.

Ở nước ngoài người phạt không muốn có ai đó xin xỏ vì họ làm việc rất minh bạch. Bên cạnh đó, người bị phạt cũng không muốn phải xin xỏ và sẵn sàng nộp phạt theo quy định. Điều này trái ngược với cách ứng xử của nhiều người Việt.

Ở Việt Nam, trong trường hợp này cả hai bên đều cần rút kinh nghiệm.

Cảnh sát giao thông có nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông cho người đi đường và được nhà nước bảo trợ để thực thi luật pháp. Người cảnh sát giao thông cũng không thể, không có quyền ban phát cho ai điều gì. Bên cạnh đó, người phi phạm cũng không phải xin xỏ ai điều gì.

“Trong trường hợp này, người vi phạm cần phải nhận thức được lỗi của mình và nộp phạt theo đúng quy định của pháp luật”, vị chuyên gia này khẳng định.
Hành động quỳ lạy CSGT của cô gái trẻ khó có thể chấp nhận được trong mọi hoàn cảnh Thực thế, trong những trường hợp này, rất nhiều lý do được các bạn trẻ đưa ra để biện minh cho các sai phạm và hành động của mình. Ví dụ, nhiều người đưa ra trường hợp sinh viên nghèo, công nhân nghèo không có đủ tiền để nộp phạt.

 
Trong trường hợp này, cô gái không hiểu biết về luật lại không tôn trọng chính bản thân mình
PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái Tuy nhiên, PGS Thái vẫn khẳng định: “Những lý do đó có thể được đưa ra nhưng sẽ không được chấp nhận. Các bạn trẻ phải có kiến thức hiểu biết luật pháp. Các bạn cần biết rằng khi mình vi phạm luật giao thông thì sẽ bị xử phạt và điều đó sẽ ảnh hưởng lớn về kinh tế”.

Vì vậy, khi tham gia giao thông cần có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh để không bao giờ bị phạt. Nếu không có tiền thì đừng bao giờ vi phạm giao thông.

Thậm chí, vị chuyên gia này cũng cho rằng khi đã bị phạt thì việc quỳ lạy cũng không có tác dụng gì và không làm giảm bớt đi số tiền phải nộp.

“Trong trường hợp này, cô gái nhận thức về hành vi giao thông cực kỳ kém”, PGS Thái thể hiện sự bức xúc trước hành vi quỳ lạy cảnh sát giao thông của cô gái trẻ.

Trong vấn đề này, rõ ràng các nhà trường và gia đình cũng phải chịu một phần trách nhiệm. Con người bao giờ cũng nằm giữa tam giác: Gia đình – nhà trường – xã hội, vì vậy hành động sai trái của cô gái trẻ cũng có trách nhiệm của nhà trường và gia đình.

Tuy nhiên, trước tiên, mỗi bạn trẻ phải có trách nhiệm phải tìm hiểu luật pháp và thực thi theo đúng những điều đã được quy định.

Để thay cho lời kết về sự việc, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái khẳng định: “Các bạn trẻ không nên nhìn hành động của cô gái trẻ mà học làm theo”.
74% bạn đọc phản đối

Trong khi đó, theo một khảo sát của báo điện
tử VTC News được thực hiện ngày 23/12, đa số bạn đọc đều không đồng
tình với cách hành động của cô gái trẻ trong clip.


Khảo sát chỉ ra rằng có 74% bạn đọc nhận định hành động quỳ lạy cảnh sát giao thông của cô gái là phản cảm và đáng bị lên án.

Trong
khi đó, 6% bạn đọc cho rằng hành động của cô gái là bình thường khi gặp
cảnh sát giao thông. Ngoài ra chỉ có 19% bạn đọc đồng cảm với cách hành
động của cô gái trẻ trong clip.


» Hành động 'kỳ lạ' của CSGT Hà Nội: Sẽ xử nghiêm cán bộ vi phạm

» Cận cảnh những biểu hiện 'kỳ lạ' của CSGT Hà Nội

» Xem CSGT học cách giao tiếp với dânPhạm Thịnh
Email   
Bản in


By Báo điện tử VTC

Tìm hiểu: 
Quỳ lạy, cảnh sát giao thông, cô gái, phi văn hóa


click
/* * * CONFIGURATION VARIABLES: EDIT BEFORE PASTING INTO YOUR WEBPAGE * * */
function gltt()
$.facebox("");

var cat2cmt = [];
cat2cmt['xa-hoi'] = 'vtcxahoi';
cat2cmt['giai-tri'] = 'vtcgiaitri';
cat2cmt['kinh-te'] = 'vtckinhte';
cat2cmt['oto-xe-may'] = 'vtcotoxemay';
cat2cmt['phap-luat'] = 'vtcphapluat';
cat2cmt['phong-su-kham-pha'] = 'vtcphongsukhampha';
cat2cmt['quoc-te'] = 'vtcquocte';
cat2cmt['suc-khoe'] = 'vtcsuckhoe';
cat2cmt['giao-duc'] = 'vtcgiaoduc';
cat2cmt['khong-gian-dep'] = 'vtckhonggiandep';
cat2cmt['the-thao'] = 'vtcthethao';
cat2cmt['truyen-hinh'] = 'vtctruyenhinh';
var cat = 'vtcnews';
var cmttag = 'vtcnews';
for (var i in cat2cmt)
if (PageURL.indexOf('/' + i + '/') != -1) cat = i; cmttag = cat2cmt[i]; break;

var disqus_shortname = cmttag; // required: replace example with your forum shortname
var aid = Number(location.href.split("/")[3].split("-")[1]);
if (aid > 0) var disqus_identifier = aid;
/* * * DON'T EDIT BELOW THIS LINE * * */
(function () document.getElementsByTagName('body')[0]) thuốc trị vết thương.appendChild(dsq);
)();Tin mới nóng21/12/2013 12:18Sao lại phải quỳ lạy cảnh sát giao thông?
20/12/2013 17:28Cô gái quỳ lạy CSGT, dân mạng tranh luận gay gắt
20/12/2013 12:18Sắp hết cảnh trẻ mầm non bị bạo hành?
19/12/2013 09:35Quảng cáo bột giặt kiểu 'dìm hàng': Người nổi tiếng bị lợi dụng
18/12/2013 10:29Arsenal cũng thảm bại, nói gì U23 Việt Nam
18/12/2013 07:22Thoát bẫy đa cấp, độc giả viết tâm thư gửi VTC News
17/12/2013 17:51Bảo mẫu bóp cổ bé mầm non hoảng hốt đóng facebook
17/12/2013 15:18Hàng vạn phụ huynh đòi ‘bỏ tù’ cô giáo bóp cổ, tát bé mầm non
17/12/2013 11:26Bí ẩn sau cuộc đua phá đáy lãi suất
17/12/2013 07:22Tuyết tan nhanh ở Sa Pa, du khách tiếc nuối

Các bài đã đăng


   Xem theo ngày

Xem Thêm :

Tags: ,

Comments[ 0 ]


Lên đầu trang Top

iwin 280 hd Cho máy tính game iwin, iwin 425, truyen nguoi lon, game android, phim nguoi lon, truyen sex gay, Bao da dien thoai gia re, driver máy tính, Thiết kế websiet giá rẻ, Quảng cáo google adwrods, Clip show hang, tải iwin Cho máy tính